ABOUT US

KOIKICHI FISH FARM

WE ARE A MEMBER OF
ALL JAPAN NISHIKIGOI PROMOTION ASSOCIATION

ผมผูกพันกับปลาคาร์พมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อชอบเลี้ยงและพาไปเลือกซื้อปลาด้วยหลายครั้ง เรียกได้ว่าตั้งแต่จำความได้ปลาคาร์พก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว พอโตมาช่วงเข้ามหาลัยก็เริ่มฝันว่าซักวัน จะมีฟาร์มปลาคาร์พนำเข้าเป็นของตัวเองให้ได้

เมื่อประมาณปี 1998 ตอนผมอายุประมาณ 20 วงการปลาคาร์พเมืองไทยเริ่มมีเวปไซด์สังคมปลาคาร์พเวบแรกชื่อ www.fancycarp.com ซึ่งผมได้มีโอกาสเข้าเป็นทีมทำงานของเวป และนั่นถือเป็นการก้าวเข้าสู่วงการปลาคาร์พเมืองไทยอย่างเต็มตัว โดยใช้ชื่อในเวปไซด์ว่า JOEkoikichi หลังจากที่ได้สะสมแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากเพื่อนๆพี่ๆในวงการ และลองผิดลองถูกด้วยตัวเองมาประมาณ 10 ปี ผมจึงตัดสินใจทำตามความฝันตั้ง KOIKICHI FISH FARM ขึ้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ปี 2007 โดยใช้บ่อที่บ้านเก็บสต็อค และมีหน้าร้านเป็นร้านค้าออนไลน์ชื่อ www.koikichishop.com โชคดีที่ผมเลือก Narita Koi Farm ดีลเลอร์ยักษ์ใหญ่ของโลกเป็นพันธมิตร และเป็นตัวแทนในการส่งออกปลา และอุปกรณ์การเลี้ยงต่างๆให้ทำให้ผมมีโอกาศเข้าถึงปลาและสินค้าที่มีคุณภาพได้โดยง่าย

ปลาทุกตัวที่ผมนำเข้ามาขาย คือปลาที่ผมคิดว่าน่าเลี้ยง สินค้าทุกชิ้นที่ผมนำเข้ามาขาย คือสินค้าที่ผมคิดว่าน่าใช้และจะลองใช้เองก่อนทุกชิ้น ผมจึงมั่นใจว่าสินค้าและปลาทุกๆตัว มีคุณภาพอาหารปลาและอุปกรณ์ที่เราใช้ในฟาร์มมีคุณภาพสูงที่สุด ล้วนแล้วแต่เป็นของเกรดสูงระดับโลก ในการกักกันโรคปลา เรามีโรงกักกันที่ทันสมัยและผ่านการตรวจโรค ตามกฏระเบียบของกรมประมงทุกครั้งที่มีการนำเข้า นโยบายการดูแลสุขภาพปลาของเรา จะไม่ใส่ยาป้องกันโดยที่ปลายังไม่เป็นโรค แต่จะใช้วิธีธรรมชาติที่สุดอย่างการแช่เกลือก่อน แต่เมื่อจำเป็นต้องใช้ยา ก็จะเลือกใช้ยาที่สัตว์แพทย์แนะนำเท่านั้น ยาเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปลาในระยะยาว การดูแลสุขภาพแบบนี้ จะทำให้ปลามีสุขภาพแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานโรคได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาว โดยทำให้ปลาแข็งแรงเจริญเติบโตได้ดี มีอายุยืนและสวยได้อย่างยาวนานที่สุดตามที่ควรจะเป็น

ในเรื่องของการเลือกซื้อปลาเพื่อนำเข้ามาขายนั้น ผมเน้นที่ปลาเกรดสูงและคัดเป็นรายตัวเพื่อรองรับตลาดกลางขึ้นบน ส่วนการเหมาล๊อตเพื่อรองรับตลาดทั่วไป หรือรองรับร้านค้า ที่มารับไปขายต่อนั้น ผมเลือกซื้อเฉพาะกับฟาร์มใหญ่ที่มีชื่อเสียงสุดยอดของโลกเช่น Sakai,Dainichi เป้าหมายคือการเน้นขายคุณภาพมากกว่าปริมาณ การตั้งราคาปลาเราตั้ง ราคาขายให้กับลูกค้าทุกคนเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าลูกค้าจะดูปลาเป็นหรือไม่ จะมีความรู้มากน้อยแค่ไหน เราตีราคาปลาทุกตัวตามคุณภาพปลาด้วยความรู้และประสบการณ์ที่ มีเพราะเราคิดว่าการตั้งราคาขายปลาเกินคุณภาพ ให้กับลูกค้าที่ดูปลาไม่เป็นคือการดูถูกลูกค้า เราอยากให้ลูกค้าที่ดูปลาไม่เป็นมีความสบายใจที่จะเข้ามาเลือกซื้อปลาในฟาร์ม ผมเชื่อว่าการหวังผลกำไรสูงโดยการซื้อปลาราคาถูกคุณภาพต่ำมาขายในราคาแพงๆนั้น จะส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือและทำลายตัวเองในระยะยาว และการซื้อปลาคุณภาพต่ำ ราคาถูกจากบรีดเดอร์ แล้วหวังว่าจะได้ปลาคุณภาพสูงๆนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะปลาที่มีคุณภาพดีจริงๆ บรีดเดอร์มืออาชีพย่อมอ่านปลาออกและนำออกขาย ในราคาที่สมเหตุสมผลเท่านั้น

จากวันแรกที่ผมเปิดร้านค้าออนไลน์จนถึงวันนี้นับเป็นเวลาเกือบ 8 ปีแล้ว จากความไว้วางใจที่ลูกค้าทั้งนักเลี้ยงหน้าใหม่และรุ่นใหญ่ในวงการมอบให้ วันนี้ฟาร์มของผมพัฒนาขึ้น ทั้งขนาดและคุณภาพ Koikichi Fish Farm เต็มรูปแบบ เปิดให้บริการแล้ว ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 3 นอกจากพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น คือมีบ่อทั้งหมด 25 บ่อ ปริมาณน้ำทั้งระบบ กว่า 500 ตันแล้ว เรายังพัฒนาเทคโนโลยีและเทคนิคการเลี้ยงที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ได้มีไปฟาร์มผู้เพาะพันธุ์ระดับโลกหลายต่อหลายฟาร์ม และเรียนรู้จากพันธมิตรที่ดี คือ Narita Koi farm ซึ่งเทคนิคการเลี้ยงของ Narita koi farm นั้นพิสูจน์แล้วว่าเป็นเลิศ ด้วยผลงานการประกวดปลาเป็นแชมป์โลกหลายสมัยในระยะเวลาติดต่อกัน

แน่นอนว่า..ผมยังคงยึดมั่นในหลักการที่ทำมาโดยตลอด คือรักษาคุณภาพและความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมาต่อลูกค้าทุกคนเท่าเทียมกัน โดยไม่อาศัยความไม่รู้ของลูกค้ามือใหม่ เอาเปรียบขายปลาและของเกินราคาเกินคุณภาพ ลูกค้าทุกคนต้องได้ปลาในราคาที่เหมาะสม ปลาราคาสูงก็ต้องสูงด้วยคุณภาพควบคู่กัน นี่คือหลักที่ผมยึดมั่นมาโดยตลอด และจะยึดมั่นตลอดไป เพราะผมเริ่ม Koikichi Fish Farm นี้ด้วยใจ และก็จะดูแลมันด้วยใจตลอดไป


ธนัยชนก ลิมปนุสรณ์ (JOE KOIKICHI)